CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Dọc theo tuyến đường tỉnh lộ ĐT 844 kéo dài từ phía sông Tiền đi qua các xã Phú Thành, Phú Thọ. Suốt hàng chục cây số, ven hai bên đường tỉnh lộ tất bật người xe, chúng ta dễ dàng thấy các giàn phơi cá Lóc, cá Sặc… bằng tre nứa được dựng lên hai bên đường. Nơi đây, tiết trời thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ nắng nóng, rất phù hợp với nghề làm khô Cá.

Từ rất lâu, những con cá Lóc, cá Sặc, cá Trê,… được người dân huyện Tam Nông nuôi theo cách truyền thống và duy trì từ nhiều thập kỷ đến nay. Vì vùng đất còn nhiều phèn chua, nên nguồn thu nhập của người nông dân chủ yếu từ việc nuôi cá. Dù đã trải nhiều phen lận đận, giá thành và đầu ra không ổn định nhưng nông dân nơi đây vẫn quyết tâm với nghề nuôi cá, Năm 2012, toàn huyện có diện tích gần 60 ha, sản lượng trên 14.000 tấn, trong đó, xã Phú Thọ diện tích nuôi khoảng 50 ha, còn lại ở các xã Phú Thành A, Phú Hiệp, An Hòa, An Long,… Đầu ra sản phẩm này là chế biến thành khô, mắm hoặc bán cá tươi, thị trường chủ yếu là TP Hồ Chí Minh.

Xuất thân là người con của đất Sen Hồng sinh ra và lớn lên mảnh đất phù sa, sống bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản. Tốt nghiệp Trường Đại Học Cần Thơ, Ông Đỗ Công Bình cầm trên tay tấm Bằng Cử nhân Kỹ Sư Chăn nuôi và Thú Y Thủy sản. Ông về ông tác tại quê hương Đồng Tháp, Huyện Tam Nông. Trải qua nhiều thăng trầm với nhiều công việc khác nhau. Cuối cùng ông đã bén duyên với nghề kinh doanh thức ăn và thuốc thú y Thủy sản. Ông là người thường xuyên cung cấp nguyên liệu thức ăn và thuốc chữa bệnh thủy sản cho bà con Nông dân huyện Tam Nông và các huyện lân cận như Tháp Mười, Hồng Ngự. Vì vậy, ông cũng phần nào hiểu được cuộc sống của Người nông dân nơi đây. Trực tiếp chứng kiến nhiều Người nông dân trong huyện chăn nuôi Cá bị rơi vào cảnh được mùa mất giá. Đồng thời, gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra của con cá. Vì lý do đó, Ông đã không ngừng trăn trở và suy nghĩ để tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn của Người nông dân địa phương đang gặp phải, cũng như tạo cơ hội việc làm cho người dân trong vùng và làm tăng giá trị sản phẩm của Người nông dân.

Năm 2012, vào dịp tết Nguyên đán, ông gặp lại Người bạn thuở thiếu thời cùng nhau đèn sách, Người bạn ấy trở về thăm quê sau thời gian dài định cư ở nước ngoài. Hiểu bạn mình thích ăn Khô cá, ông đã mua một ít Khô cá ngon nhất trong vùng làm quà trước khi người bạn ấy trở về Phương Tây. Chủ đề con Cá cũng được hai người nói chuyện và chia sẻ với nhau. Người bạn chia sẻ: “Khô cá là món mình ưa thích, quê hương mình có nghề làm Khô cá truyền thống, hương vị đặc trưng, nhưng khâu chế biến, bảo quản và vận chuyển còn hạn chế. Nhiều lần người thân gửi Khô cá làm quà, khi nhận được thì bị hỏng, bốc mùi, bị mốc hoặc bị sẫm màu vì không được bảo quản lạnh sau thời gian vận chuyển”. Lúc ấy, có nhiều câu hỏi được đặt ra trong suy nghĩ của Ông Đỗ Công Bình. Làm sao để mang Khô cá là đặc sản của địa phương đến tay người tiêu dung vẫn đảm bảo An Toàn Thực Phẩm, thời gian bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ bình thường, vận chuyển xa nhưng không bị hỏng, đặc biệt là không sử dụng hoá chất và chất bảo quản. Qua thời gian dài tìm hiểu và thử nghiệm, Ông đã có ý tưởng sản xuất Khô cá bằng hệ thống sấy.

Được sự đồng hành, động viên của chính người vợ của mình là bà Phan Thị Ánh Tuyết, cùng một số anh em bạn bè, chính quyền địa phương hỗ trợ. Ông đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng và đề nghị sản xuất chế tạo máy sấy Khô cá với một cơ sở chế tạo máy móc tại TPHCM. Năm 2013, ông cho ra đời sản phẩm Khô cá đầu tiên “Làm Khô cá theo phương pháp sấy khô bằng máy sấy”. Ông đã ứng dụng công nghệ thành công để sản xuất Khô cá bao gồm máy sấy, máy chiếu xạ tiệt trùng bằng tia cực tím, máy đóng gói hút chân không đã được Chi cục An Toàn Thực Phẩm TỉnhvĐồng Tháp chứng nhận. Ông là người đầu tiên thành công trong việc ứng dụng công nghệ để sản xuất Khô cá được Cục Phát Triển Thị Trường Và Doanh Nghiệp Khoa Học Và Công Nghệ cùng trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu việt xét tặng Huy chương vàng KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP SÁNG TẠO. Vì ứng dụng Công nghệ thành công để sản xuất Khô cá, nên một phần đầu ra của nguồn cá tươi sống của Người nông dân nuôi cá dần được khắc phục, góp phần nâng cao giá trị Khô cá truyền thống của địa phương. Đồng thời, Công ty có thể đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của khách hàng, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, An Toàn Thực Phẩm, đặc biệt là không sử dụng phẩm màu và chất bảo quản.

Thành công với việc xây dựng thương hiệu cũng như làm tăng giá trị sản phẩm truyền thống trên chính mảnh đất quê hương của mình. Ông không quên nhắc đến người bạn xa xứ cũng là khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm Khô cá của mình. Đặc sản Khô cá Tam Nông làm nên thương hiệu Khô cá Tứ Quý. TỨ QUÝ có ý nghĩa là Người nông dân được mùa quanh năm, để chúng tôi luôn mang đến cho Khách hàng những sản phẩm tốt nhất trên chính quê hương Đồng Tháp.

“Tận tâm trên từng sản phẩm để Khách hàng cảm nhận được tình Quê hương”

Đỗ Công Bình